Ý nghĩa các loại mâm quả cưới hỏi 3 miền

Khi bạn chuẩn bị cưới bạn không thể bỏ qua về ý nghĩa các loại mâm quả dành cho lễ cưới hỏi. Chuẩn bị mâm quả lễ vật là một trong những nghi thức quan trọng không thể bỏ qua. Vậy các cặp đôi có biết ý nghĩa các loại mâm quả lễ ăn hỏi này là gì không?

Đội Đoán Mâm Quả Nhà Cô Dâu Chuẩn Bị Nhận Mâm Quả Từ Nhà Trái

Ý nghĩa các loại mâm quả lễ vật cưới hỏi

Để hiểu được ý nghĩa của lễ ăn hỏi, trước hết hãy cùng Công Nghệ Cưới tìm hiểu về ý nghĩa của lễ ăn hỏi và các loại mâm quả ăn hỏi – lễ vật không thể thiếu trong mọi lễ cưới hỏi. Vậy tráp ăn hỏi bao gồm những gì, theo như phong tục truyền thống của người Việt?
Tráp ăn hỏi đủ đầy thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái cũng như sự sung túc của nhà trai, trong đó mỗi lễ vật đều có ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

Mâm quả tiền vàng áo dài

1. Phong bì tiền hay còn gọi là lễ đen, tiền nạp tài, tiền phụ đám, tiền nát… được để vào một phông bì đỏ (bao song hỷ).
2. Trang sức thường thì có bông tai, nhẫn cưới, dây chuyền…
3. Áo dài là nhà trai chuẩn bị dành cho cô dâu thường được bỏ vào mâm quả.
Cách sắp đặt mâm quả tiền vàng
Cách 1: Phần tiền và trang sức được bỏ vào mâm quả (tráp) riêng gọi làm mâm quả tiền vàng và sẽ được tính là 1 mâm quả, (thường áp dụng cho nhiều gia đình khá giả có nhiều trang sức…)
+ Nếu có áo dài sẽ bỏ chung tiền vàng vào cùng 1 quả (áo dài, tiền đen, trang sức)
Cách 2: Ngày nay phần tiền vàng thường được các phụ huynh mang riêng và sao đó được đặt vào khay rượu vuông khi trình lễ hoặc bỏ cùng quả trà rượu, quả trầu cau và phần tiền vàng này không được tính là 1 quả (cách này nếu không có áo dài cô dâu)
Như ở trên thì bạn có thể chọn 1 trong 2 cách, lưu ý về số lượng quả nếu bỏ vào mâm quả sẽ được tính là 1 mâm
Ý nghĩa số tiền vàng trong mâm quả lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Mặt khác, lễ đen cũng được coi như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mới và cũng hy vọng cặp đôi sau khi cưới sẽ được chăm lo kĩ lưỡng, an tâm xây dựng tổ ấm mà không phải khó khăn, thiếu thốn

Tiền vàng và khay rượu bao và hỷ đỏ (Click xem ảnh lớn)

Ý nghĩa mâm quả trầu cau

Từ thuở xưa đến tận ngày nay, dù đám cưới theo phong tục của vùng miền nào thì cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong mâm quả ngày cưới hỏi.
“Miến trầu là đầu câu chuyện”. Trầu cau xanh hòa quyện cùng vôi trắng sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự son sắt bền chặt của cuộc sống gia đình sau này.
Chuẩn bị quả trầu cau như thế nào ?. Như bạn đã biết ngày nay bạn có thể tiếp cận nhiều hình ảnh quả trầu cau trên mạng có rất nhiều kiểu và được thực hiện theo vùng miền, kết theo nghệ thuật riêng và theo sở thích của gia chủ
Kết mâm quả trầu cau theo kiểu miền Nam: Bạn nên chọn số lẻ và thường được xếp kiểu THẤP có thể đậy nắp quả và phủ khăn
Kết mâm quả trầu cau theo kiểu miền Bắc và Miền Trung: Bạn nên chọn số chẵng và thường được xếp kiểu CAO có thể phủ khăn và kết thêm hoa tươi
Ngoài ra bạn có thể kết mâm quả trầu cau theo kiểu Rồng Phụng nghệ thuật

Các loại mâm quả trầu cau (click xem ảnh lớn)

Ý nghĩa Mâm quả trà rượu cưới hỏi

Mâm quả trà rượu cưới hỏi là một trong các mâm quả quan trọng, trong đó bao gồm thuốc lá, cặp rượu và cặp trà. Loại Trà Rượu thuốc lá phổ biến dùng để kết tráp là Rượu Napolion, Vang Dalat, Chivas , rượu vang Chile, thuốc lá 3 số, con mèo và thuốc ngoại cũng được hay dùng trong các lễ cưới hỏi sang trọng.
Trà và rượu mang ý nghĩa tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, mong ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi tình nhân để đám cưới được diễn ra vui vẻ và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chất cay nồng của rượu và vị thơm đắng của trà góp thêm hương vị cho cuộc sống thêm sắc màu, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Ý nghĩa mâm quả bánh mứt

Bánh phu thê, bánh xuxê lá dừa, bánh pía, bánh kem, bánh cốm… thường là các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi, trong đó bánh phu thê là phổ biến nhất bởi ý nghĩa trong câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

Theo phong tục xưa, bánh cặp gồm hai thứ bánh tượng trưng cho âm dương: bánh phu thê – tượng trưng cho Dương và bánh cốm – tượng trưng cho Âm, hoặc bánh chưng – bánh dày.

Một số loại mâm quả bánh cưới hỏi tại Công Nghệ Cưới (click xem ảnh lớn)

Ý nghĩa mâm quả trái cây

Vào dịp cưới hỏi, tráp trái cây được xem như là một món sính lễ mà qua đó nhà trai sẽ thể hiện được sự trân trọng, tấm lòng thành của họ nhà trai đối với nhà gái.

Tùy thuộc vào phong tục tập quán mỗi vùng miền mà các loại trái cây cũng có sự thay đổi phù hợp nhằm làm tăng tính chất trang trọng, xứng đáng là một mâm sính lễ. Để buổi lễ diễn ra một cách suôn sẻ và được lòng cả hai họ, nhà trai thường chuẩn bị tráp quả ăn hỏi với các loại quả như: Xoài Cát, Na (Mãng Cầu), Thanh Long, Nho Mỹ, Táo Đỏ để thay thế cho các loại quả thường dùng trong thờ cúng hàng ngày.

Mâm quả trái cây thường được kết rất công phu và tỉ mỉ. Kiểu xếp gọn vào quả để đậy nấp theo kiểu miền Nam. Kiểu xếp tháp cao hoặc kết Rồng Phụng theo kiểu miền Trung và miền Bắc

Trái cây được xem là quà tặng từ thiên nhiên, vì vậy tráp trái cây mang ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời.

Mâm Quả Trái Cây Ngũ Quả Cưới Hỏi
Mâm quả trái cây ngũ quả
Mâm Quả Trái Cây Xếp Tháp Kết Hoa
Mâm quả trái cây xếp tháp kết hoa
Mâm Quả Trái Cây Rồng Phụng
Mâm quả cưới hỏi, dịch vụ cưới hỏi trọn gói
Mâm Quả Trái Cây Táo Đỏ Cưới Hỏi
Mâm quả trái cây táo đỏ cưới hỏi
Mâm Quả Trái Cây Nho Mỹ Cưới Hỏi
Mâm quả trái cây nho mỹ xanh
Mâm Quả Trái Cây Xoài Cát Cưới Hỏi
Mâm quả trái cây xoài cát kết hoa

Ý nghĩa mâm quả gạo nếp thịt

Màu đỏ xôi gấc ngụ ý sự may mắn hạnh phúc, những món cơm nếp dẻo mang đến sự bền chặt thuỷ chung. Hình ảnh xôi gấc, xôi gà và heo quay đều mang ngụ ý cho sự ấm no và cầu mong một cuộc sống sung túc.

Heo quay còn tượng trưng cho những phúc lành mau phát tài và mang đến sự dư giả cho cặp đôi hạnh phúc mong sớm được có em bé

Bạn có thể chọn: 1 mâm heo quay và 1 mâm xôi gấc hoặc 1 mâm xôi + gà

Mâm Quả Xôi Gà Cưới Hỏi
Mâm Quả xôi gà cưới hỏi
Mâm Quả Heo Quay Cưới Hỏi
Mâm quả cưới hỏi, dịch vụ cưới trọn gói
Quả Xôi Gấc Ép Hình Tim
Mâm Quả xôi Gấc ép 6 hình tim
Mâm Quả Heo Quay Cưới Hỏi
Mâm quả heo quay cưới hỏi
Mâm Quả Nem Chả Cưới Hỏi
Mâm quả Nem Chả cưới hỏi

Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể nắm rõ được tráp lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì, từ đó thuận tiện trong việc đặt mâm quả lễ ăn hỏi và lễ cưới đầy đủ, đẹp mặt nhất.

> Hướng dẫn cách chọn mâm quả cưới hỏi 3 miền 

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ với Nhân viên Công Nghệ Cưới đễ được phụ vụ theo các thông tin liện hệ bên dưới

LIÊN HỆ TƯ VẤN 0966 00 5511

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Tư Vấn Tổ Chức Cưới Hỏi Trọn Gói

Bạn có câu hỏi? Chúng tôi luôn ở đây - ĐT: 0966.00.5511

Vui lòng gọi hoặc để lại lời nhắn.! Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận được nhiều giá trị hơn từ các dịch vụ cưới hỏi bạn quan tâm.
Icon Liên Hệ Công Nghệ Cưới
Chat Zalo: 0966 00 5511
Chat Facebook
5/5 - (5 bình chọn)

CẨM NANG CƯỚIXem thêm

DỊCH VỤ CƯỚI HỎIXem thêm

Trả lời