Lễ dạm ngõ miền Nam và cách chuẩn bị

Lễ dạm ngõ miền Nam đã được giản lược và lễ dạm ngõ được coi là một trong 3 lễ quan trọng trong việc chuẩn bị cưới hỏi. Và ngày nay được nhiều gia đình tối giãn và ít nặng nề về nghi thức, lễ dạm ngõ miền Nam có một số điểm khác so với nghi thức này ở các miền khác.

Lễ dạm ngõ theo nghi thức truyền thống

Các lễ nghi trong việc cưới xin ở miền Nam cũng nhiều quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày càng bận rộn, cộng thêm với lối sống chân chất, phóng khoáng của người phương Nam nên các thủ tục trong quá trình tổ chức cưới hỏi đã giản lược khá nhiều.

Lễ dạm ngõ miền Nam cũng có một số điều chỉnh so với lễ dạm ngõ miền Bắc. Không ít người dân Nam Bộ không để ý đến lễ dạm ngõ, hoặc đôi khi là không biết về lễ dạm ngõ. Trong quan điểm của họ, hai lễ quan trọng chính là đám hỏi và đám cưới mà thôi.

Kỳ thực, lễ dạm ngõ miền Nam cũng vẫn được coi là 1 trong 3 lễ chính của quy trình cưới hỏi. Dù so với những nơi khác, buổi lễ này giản dị và có phần thoải mái hơn.

Lễ Vật Dạm Ngõ, Đám Nói Miền Nam
Lễ Vật Dạm Ngõ, Đám Nói – Liên Hệ Công Nghệ Cưới Chọn Lễ Ăn Hỏi

Lễ dạm ngõ theo nghi thức ngày nay

Có thể với các gia đình sống tại Sài Gòn, với guồng công việc bận rộn, việc tổ chức một lễ dạm ngõ là việc không nhất định phải làm. Với các gia đình ở các tỉnh miền Tây, nơi ít nhất vẫn còn duy trì được khá nhiều phong tục, lễ nghi thì lễ dạm ngõ dù đơn sơ vẫn cần được chuẩn bị chỉn chu. Vì thế, việc tìm hiểu lễ dạm ngõ là gì, cần những gì là điều không thừa với các cặp đôi sắp cưới.

Lễ dạm ngõ miền Nam còn được gọi là đám nói, lễ đi nói, tức là dịp gặp gỡ chính thức giữa phụ huynh của hai nhà để bàn bạc về chuyện hôn sự cho các con của mình. Lễ dạm ngõ cũng là một hình thức cho thấy cha mẹ chàng trai chấp nhận, trân trọng cô gái mà con họ yêu, muốn đến gia đình nhà gái để xin cô gái về làm dâu.

Quan niệm của người Việt vốn tôn trọng việc “danh chính ngôn thuận”, nên lễ dạm ngõ cũng chính là sự công nhận mối quan hệ của hai bạn trẻ từ hai gia đình.

Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Nam

Về lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Nam cũng không phức tạp, chỉ cần cặp rượu, trà được gói giấy kính đỏ trang trọng, mâm (giỏ ) trái cây và khay trầu cau, nếu chi tiết thì có thể têm trầu cánh phượng. Với những gia đình mà nhà gái, nhà trai đều thoải mái và không nặng chuyện lễ vật, nhà trai chỉ cần có khay trầu cau và cặp rượu cũng đã coi như đủ lễ. Chính vì thế lễ dạm ngõ miền Nam còn được nhiều người gọi bằng cái tên lễ bỏ rượu.

Mâm Quả Lễ Dạm Ngõ Đám Nói
Mâm Quả Lễ Dạm Ngõ Gồm – Cặp Trà, Cặp Rượu, Hộp Bánh, Trái Cây, Trầu Cau Và Được Kết Hoa Tươi

Thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ miền Nam

Trong buổi lễ dạm ngõ gồm cha mẹ hai bên cùng một số họ hàng, người có uy tín trong dòng họ cùng đôi trẻ. Đây được coi là buổi gặp gỡ chính thức của hai nhà, nên phần chính của buổi lễ là người lớn hai nhà nói chuyện, bàn bạc chuyện hôn nhân cho các con.

Đại diện nhà trai sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ lý do đến nhà gái, xin phép để tổ chức lễ cưới cho hai con. Nhà trai trao lễ vật, nhà gái tiếp nhận và sắp xếp lễ vật lên bàn thờ gia tiên và cho phép đôi trẻ thắp nhang để xin sự chứng kiến và cho phép của tổ tiên.

Sau phần nghi thức này, hai nhà sẽ bàn bạc thời gian tổ chức đám hỏi, đám cưới hoặc có thể cộng gộp 2 lễ này tổ chức một ngày hay không. Ngay cả việc xem tuổi của hai con để xác định ngày lành cũng được bàn bạc trong lễ dạm ngõ. Tùy theo thỏa thuận của hai nhà mà những phần cơ bản của lễ hỏi, lễ cưới được thống nhất trước, mở đường cho quá trình chuẩn bị chi tiết sau này bớt những khúc mắc.

Cặp Rượu Cưới Hỏi
Cặp Rượu Vang Chile Nhập Khẩu Được Gói Giấy Đỏ Cưới Hỏi

Xu hương cưới hỏi ngày nay

Việc cô dâu miền Nam kết hôn cùng chú rể miền Bắc, miền Trung hoặc ngược lại là điều không còn xa lạ. Sự khác biệt giữa quan điểm, phong tục các miền là hiển nhiên, nên việc có những rắc rối về các nghi lễ cũng là điều khó tránh. Trong trường hợp này, vai trò của “hai nhân vật chính” rất quan trọng.
 
Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy tắc lễ nghi mỗi miền, bên cạnh đó, mỗi người phải trò chuyện để hiểu rõ yêu cầu của phụ huynh, tìm ra những điểm khác biệt của hai nhà. Khi đã hiểu được các điểm khác biệt này, mỗi người phải là “nhà thương thuyết” với chính cha mẹ mình, nhằm giúp người lớn hiểu rõ được sự khác biệt và mong muốn của mỗi gia đình. Từ đó, tìm ra giải pháp điều chỉnh để các buổi gặp mặt, nghi lễ sau này được suôn sẻ. Bởi hơn ai hết, phụ huynh dù có yêu cầu gì cũng chỉ mong chuyện hôn nhân của con cái được thuận lợi, suôn sẻ và tốt đẹp mà thôi.
 
Mâm Quả Trà Rượu Xếp Tháp Kết Hoa
Mâm Quả Trà Rượu Xếp Tháp Kết Hoa Tươi
 
Kịch bản lễ dạm ngõ, Lễ bỏ rượu miền Tây, Chuẩn bị lễ dạm ngõ, Cách trả lễ dạm ngõ, Tráp dạm ngõ TPHCM, Lễ thăm nhà trai, Lễ bỏ rượu mặc gì, Lễ dạm ngõ miền Tây và lễ ăn hỏi bạn có thể tham khảo các bài viết được chúng tôi tổng hợp tại chuyên mục phong tục cưới hỏi

Bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về các dịch vụ lễ dạm ngõ, mâm quả cưới hỏi vui lòng thể liên hệ bộ phận hỗ trợ tư vấn theo các cách bên dưới:

Bài viết sưu tầm tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tư Vấn Tổ Chức Cưới Hỏi Trọn Gói

bẠN CÓ CÂU HỎI? CHÚNG TÔI LUÔN Ở ĐÂY!

Vui lòng gọi hoặc để lại lời nhắn!. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận được nhiều giá trị hơn từ các dịch vụ cưới hỏi bạn quan tâm.

Icon Phone
Icon Zalo Chat
Icon Facebook

DỊCH VỤ CỦA CÔNG NGHỆ CƯỚI

Trang trí tiệc Trang trí gia tiên Mâm quả Nhà bạt Bàn ghế Xe cưới Bảng giá

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI

5/5 - (7 bình chọn)

CẨM NANG CƯỚI HỎIXem thêm

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓIXem thêm

Trả lời