Kế hoạch tổ chức lễ cưới ở nhà thờ hoàn hảo dành cho bạn

Đối với các cô dâu chú rể theo đạo Thiên Chúa, việc tổ chức hôn phối ở nhà thờ trước sự chứng giám của chúa và cộng đoàn là hết sức linh thiêng. Tuy nhiên hai bạn lại cảm thấy bối rối vì chưa rõ cần phải chuẩn bị những gì và nghi thức của một lễ cưới tại nhà thờ Thiên Chúa giáo sẽ diễn ra như thế nào đúng không?.

Điều kiện bắt buộc để được làm lễ Hôn phối khi đám cưới trong nhà thờ là cả cô dâu và chú rể đều phải theo đạo, và cả hai đều nhận được Giấy chứng nhận hoàn tất khóa giáo lý hôn nhân do nhà thờ tổ chức trong vòng 3 đến 6 tháng liên tục.

Trong trường hợp cô dâu hoặc chú rể không theo đạo, buổi lễ kết hôn trong nhà thờ chỉ có thể diễn ra nhỏ gọn, nhanh chóng, gọi là Phép chuẩn.

Việc kết hôn sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của vài người, không đầy đủ như một lễ thành hôn chính thống. Những bước lưu ý sau đây là dành cho các cặp đôi được thực hiện nghi thức Hôn phối:

Y Tuong Tk 95 Kế Hoạch Tổ Chức Lễ Cưới Ở Nhà Thờ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn
Lễ Cưới Nhà Thờ

Chọn ngày cho buổi lễ Hôn phối

Việc đầu tiên là chọn ngày tốt cho Thánh lễ Hôn phối do Cha xứ chọn, chiếu theo lịch Công giáo.

Nhưng trước khi gặp Cha xứ để xin chọn ngày, gia đình cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, lễ thành hôn, điều này sẽ giúp Cha xứ cùng gia đình dễ dàng chọn được khoảng thời gian thích hợp phù hợp với mốc thời gian mà gia đình đã chọn.

Điểm lưu ý thứ hai, trước lễ Hôn phối được diễn ra, nhà thờ sẽ đọc thông báo về việc kết hôn của 2 bạn trong suốt 3 tuần vào các thánh lễ hằng ngày.

Điều này để giáo họ xem xét nếu biết đôi bạn này có gì thiếu minh bạch hoặc có người ngăn trở thì phải đến trình cùng Cha xứ gọi là Rao hôn phối (nếu muốn nhanh hơn, gia đình có thể xin Cha xứ rút ngắn thời gian rao hôn phối còn 2 tuần).

Khi đến gặp Cha xứ để làm thủ tục đăng ký thực hiện Lễ hôn phối, phải có mặt cả cô dâu – chú rể, đại diện 2 gia đình và 2 người làm chứng hôn của 2 gia đình, Thời gian gặp Cha xứ để lập thủ tục hôn phối là 3 tháng trước ngày cưới (theo quy định của Toà Giám mục).

Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ
Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ

Chuẩn bị tinh thần cho đám cưới trong nhà thờ

Cô dâu chú rể buộc phải đi xưng tội trước Lễ cưới ít là 2 ngày. Bạn cũng nên tham dự một buổi tĩnh tâm, nếu có thể.

Trang phục trong buổi lễ

Nhà thờ không quy định trang phục dành cho cô dâu – chú rể là áo dài truyền thống hay soiree, veston, nhưng điều này không có nghĩa là các cặp đôi có thể ăn mặc tùy tiện khi cử hành thánh lễ. Ngày xưa, cô dâu thường mặc áo dài kín đáo trong lễ Hôn phối, nhưng nay soiree được các cô dâu ưu tiên hơn.

Tại các nhà thờ ở Việt Nam các cô dâu lưu ý tránh chọn những soiree cúp ngực, hay cổ áo khoét sâu, hở lưng, mà nên chọn soiree có tay để phù hợp nơi tôn nghiêm và sự thiêng liêng của buổi lễ.

Trang trí nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối
Tại nhà thờ thường có các hội đoàn, hội bà mẹ Công giáo, ca đoàn, các đơn vị này sẽ giúp đôi tân hôn thực hiện việc trang trí hoa, lễ vật dâng lễ, trang trí ghế dành riêng cho đôi tân hôn. Các bạn cần liên hệ trưởng hội đoàn giúp xứ để gửi chi phí trang trí và lễ vật.

Riêng các cặp đôi muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn theo chủ ý của mình như trang trí thêm hoa, ruy băng dọc các hàng ghế, lối đi, hay trang trí cổng bóng bay… thì phải gặp Cha xứ để xin phép được bài trí.

Khi nhận được sự đồng ý của Cha, thì bạn cần liên hệ tiếp đến trưởng hội đoàn phụ trách trang trí ngày lễ của bạn để họp bàn, thống nhất thực hiện.

Chụp ảnh, quay phim phóng sự cưới

Để đám cưới hoàn hảo nhất, bạn nên chọn thợ Công giáo hoặc thợ quen Phụng vụ Công Giáo, biết rành các diễn tiến buổi lễ, để lấy ảnh chính xác, không thừa không thiếu.

Nhớ đừng quên yêu cầu họ giữ tôn nghiêm trong nhà thờ: Không chạy, không đi lại nghênh ngang, không gây nhiễu, không gây chia trí…

Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ
Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ

Thực hiện các nghi thức trong buổi lễ

Lễ Hôn phối là buổi lễ đặc biệt dành riêng cho các lễ cưới của người Công giáo, do vậy sẽ có những trình tự, nghi thức cố định mà nhà thờ đưa ra. Những trình tự, nghi thức như Dâng lễ, đọc sách thánh, dâng lời nguyện ước, làm phép trao nhẫn, đón nhận bí tích thánh thể sẽ được Cha xứ hướng dẫn luyện tập một lần tại nhà thờ.

Các bạn nên nhớ rằng, các bước đi, trình tự, lời nguyện ban đầu tưởng rằng dễ dàng, nhưng khi vào thánh lễ, là tâm điểm của giáo họ, các bạn sẽ thực sự rất hồi hộp dẫn đến việc quên, hoặc nói vấp, ngập ngừng, làm ảnh hưởng đến thời gian và phá vỡ nghi thức.

Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ
Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ

Do đó, lời khuyên chân thành dành cho các bạn rằng, để nghi thức được diễn ra suôn sẻ, các bạn cần luyện tập nhiều lần ngay tại nhà thờ đến khi nhuần nhuyễn, đồng thời về nhà, cần đứng trước gương đọc to bài đọc sách thánh, học thuộc lời nguyện ước, có như vậy thánh lễ Hôn phối của bạn mới có được một không khí thật thiêng liêng.

Sau khi hoàn thành các lễ nghi đám cưới trong nhà thờ, đôi tân hôn sẽ được Cha xứ hướng dẫn thực hiện nghi thức Ký sổ Hôn phối, cùng với các chữ ký của Cha xứ, chữ ký chứng giám hôn phối của 2 người làm chứng đại diện cho cô dâu, chú rể.

Và tới đây, mọi nghi thức đã hoàn tất, đôi tân hôn chính thức là vợ chồng trong giáo họ. Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”, Marry mến chúc đôi tân hôn lãnh nhận bí tích hôn nhân sẽ yêu thương nhau và trân trọng nhau đến suốt cuộc đời.

Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ
Tổ Chức Lễ Cưới Nhà Thờ

Theo Marry.vn

LIÊN HỆ CÔNG NGHỆ CƯỚI
✔️More.. https://dichvucuoihoi.vn .
☏(028) 62 914.914 – 0938.77.1080.
✆Hotline/Zalo: 0966.00.5511.

Đánh giá post

CẨM NANG CƯỚI HỎIXem thêm

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓIXem thêm

Trả lời